tao qr code free

Giải đáp mọi thắc mắc xung quanh việc tạo mã QR code

Ngày nay, mã QR code không còn quá xa lạ với chúng ta. Loại mã này được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực từ cuộc sống đến kinh doanh. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ mọi điều về mã QR code nên đôi lúc chưa khai thác tối đa lợi ích của chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về mã QR code đầy đủ và chính xác nhất.

Tác dụng của mã QR code

QR code rất được ưa chuộng sử dụng trong thời gian gần đây. Chúng tồn tại dưới dạng mã vạch hai chiều và dùng để mã hóa dạng thông tin bất kỳ nào. Các bạn có thể dễ dàng tạo qr code cực nhanh chóng, không cần mất quá nhiều thời gian thông qua các phần mềm tạo qr code.

Tạo qr code online

Mã Qr code không thể chứa quá nhiều loại thông tin cũng một lúc. Thế nhưng, khi tạo bạn có thể lựa chọn loại mã này sẽ chứa một số thông tin khác nhau như: giá cả, hình ảnh, địa chỉ website, hồ sơ doanh nghiệp, địa chỉ email, tin nhắn…

Cơ chế hoạt động của mã QR tương tự như mã vạch UPC cao cấp và có thể đọc được bằng các loại máy quét chuyên dụng, thiết bị điện tử thông minh. Các doanh nghiệp thường sử dụng QR code in lên bao bì, card visit, biển hiệu, tờ rơi…

Mã QR code có bắt buộc phải là màu đen và trắng hay không?

Hẳn mọi người đã quá quen thuộc với mã QR code với hai màu đen và trắng nên nhiều người mặc định đây là màu sắc bắt buộc cho loại mã này. Điều này hoàn toàn không chính xác bởi lẽ màu sắc của mã QR có thể mang bất kỳ tông màu nào.

website tạo qr code online

Trong đó, các website tạo qr code online cho phép người dùng chọn màu sắc tùy ý cho mã Qr của mình, không nhất thiết phải là màu trắng đen. Đặc biệt, một số công cụ còn cho phép các bạn tạo qr code có logo, hình ảnh thêm phần ấn tượng, độc đáo và mới lạ hơn.

Mã QR code tạo online có sử dụng lâu dài được không?

Khi bạn sử dụng phần mềm hoặc website để tạo mã QR thì tất cả thông tin đã được mã hóa và lưu trực tiếp ở trong hình ảnh của mã. Do đó, dù mã QR có được tạo online thì vẫn tồn tại mãi theo thời gian với điều kiện hình ảnh trên mã vẫn được giữ vẹn nguyên. Vì vậy, nếu website hoặc phần mềm bạn sử dụng để tạo ra mã QR có bị “sập” thì mã QR code của bạn vẫn được bảo đảm.

Cần làm gì khi bạn không quét được mã QR code?

Cũng giống như các loại mã vạch khác, mã QR code không tránh khỏi trường hợp máy quét chuyên dụng hoặc phần mềm quét mã không nhận diện được.

Cần làm gì khi bạn không quét được mã QR code?

Lúc này, các bạn đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh giải quyết theo một trong những cách sau đây:

  • Tải một phần mềm check mã code khác bởi rất có thể ứng dụng bạn dùng để quét trong thời điểm hiện tại không tương thích mới mã QR cần quét.
  • Nếu bạn đang quét mã trong điều kiện thiếu sáng thì hãy thay đổi môi trường có ánh sáng tốt hơn để máy quét nhận diện đầy đủ hình ảnh QR code.
  • Kéo dài hoặc thu hẹp khoảng cách ống máy camera và mã qr để dễ dàng quét mã Qr hơn.
  • Sử dụng các thiết bị thông minh khác nhau để quét mã như: Điện thoại Android, iPhone, Ipad, máy tính bảng…

Có phải kích thước chấm và ô vuông trên mã QR luôn bằng nhau đúng không?

Tùy thuộc vào lượng thông tin cần tích hợp vào mã là ít hay nhiều thì QR code có thể được tạo nên từ các hình vuông to nhỏ khác nhau hoặc những điểm chấm cực nhỏ. Theo đó, thông tin càng nhiều thì mã nguồn càng có cấu trúc phức tạp, cầu kỳ, tỉ mỉ, chi chít, đôi khi còn “đen xì”.

Làm thế nào để người khác có thể thấy được thông điệp mà bạn muốn truyền tải?

Đầu tiên các bạn phải có mã Qr riêng cho mình, không được trùng với bất kỳ cá nhân tổ chức nào khác. Như vậy, người khác mới có thể nhìn thấy được thông tin mà bạn muốn truyền tải. Sau khi đã tạo được mã QR, các bạn hãy tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin thương phẩm. Dịch vụ này sẽ biến QR code bình thường trở thành một loại tem có thể kiểm tra thông tin ở trên các ứng dụng check trên các thiết bị điện tử thông minh.

Dịch vụ này sẽ biến QR code bình thường

Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình chèn dữ liệu mà bạn muốn vào mã QR. Bạn có thể tùy ý sử dụng chúng ở mọi nơi cũng như đưa lên facebook, website, hình ảnh đại diện, gửi email…

Khi thay đổi kích thước mã QR code có thay đổi hay không?

Câu trả lời là không. Dù kích thước của mã QR thu nhỏ hay phóng to thì dữ liệu lưu trữ trong mã vẫn được bảo toàn. Khi thay đổi kích thước của QR code thì chất lượng hình ảnh của mà sẽ kém hơn, độ sắc nét không cao, hay dẫn đến tình trạng không quét check được.

Các loại mã qr code

Trên đây là những vấn đề nhiều người thắc mắc trong quá trình tạo mã QR online. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có thể những thông tin hữu ích, áp dụng thành công để phát huy hiệu quả cao nhất của mã QR code.